Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

CHẢ CÁ LÃ VỌNG - THĂNG LONG

Chả cá Lã Vọng Thăng Long



1/. Nguyên liệu : 
_ Cá lăng : 2kg 
_ Hành khô : 0,1kg 
_ Riềng : 0,2kg 
_ Nghệ : 0,05kg 
_ Mắm tôm : 0,1kg 
_ Mẻ : 0,3kg 
_ Đường : 0,05kg 
_ Mạch nha : 0,05kg 
_ Đậu phộng rang : 0,1kg 
_ Thì là : 0,3kg 
_ Khế xanh : 0,2 kg 
_ Chuối xanh : 0,3kg 
_ Dứa xanh : 2 quả 
_ Bánh đa nướng : 4 cái 
_ Bún : 1 kg 
_ Chanh : 5 quả 
_ Than : 1 kg 
_ Rau mùi : 0,2kg 
_ Ớt tươi : 5 quả 
Gia vị : Tiêu , muối , bột ngọt , dầu ăn , nước mắm . 

 


2/. Cách làm : 
_ Giai đoạn 1 :

+ Cá lọc bỏ xương , bỏ da , cắt miếng vừa ăn , dày khoảng 1cm 
+ Nghệ , riềng giã nhỏ , vắy lấy nước 
+ Mẻ dùng rây để rây , thêm chút đường 
+ Hành khô giã lấy nước 
+ Chuối chát gọt vỏ ngâm muối + dấm 
+ Khế cắt mỏng 
+ Dứa bỏ mắt dọc , cắt miếng mỏng 
+ Ớt tỉa hoa , thái chỉ 
+ Các loạn rau thơm nhặt , rửa sạch , để ráo 

_ Giai đoạn 2 : 

+ Ướp cá : nước nghệ + nước hành + nước riềng + mẻ + mắm tôm + ít bột canh + mạch nha . Khi nướng thêm chút dầu . Quạt than nóng đỏ để cá lên vỉ nướng . 
+ Pha mắm tôm : 30gr mắm tôm + 20ml rượu + chanh + muối + ớt + tỏi + nước mắm 

_ Giai đoạn 3 : trang trí :

+ Xếp cá ra dĩa ( 1 bên ) , bên còn lại xếp các loại rau thơm + khế + chuối chát + dứa … 
+ Ăn chả cá Lã Vọng với mắm tôm + bún . 

3/. Yêu cầu thành phẩm :

+ Cá có màu vàng đẹp , rất thơm 
+ Vị : nước chấm ngon , cá ngọt chủ yếu 
+ Trạng thái : miếng cá không vỡ nát 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét