Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

CÁCH SET UP BÀN TIỆC ÂU

                                                 Set up vị trí các dụng cụ ăn


Khi ta muốn set up 1 bàn ăn tối theo kiểu Âu thì chúng ta nên đặt đĩa ăn chính (DINNER PLATE) trước, khi đặt đĩa ăn chính trước ta lấy được trọng tâm đối xứng của 2 cạnh bàn và từng bước ta đặt từng vật dụng theo thứ tự
BƯỚC 1
- Dao ăn chính (DINNER KNIFE)
- muỗng trà hoặc cà phê (TEASPOON)
- Muỗng ăn súp (SOUP SPOON)
(Tất cả đều đặt bên phải, khoảng cách cạnh bàn là 2cm)
BƯỚC 2
- Nĩa ăn trái cây (DESSERT FORK)
- Nĩa ăn chính (DINNER FORK)
- Nĩa ăn xà lách (SALAD FORK)
(Tất cả đặt bên tay trái của khách, cách cạnh bàn 2cm)
BƯỚC 3
- Ta đặt khăn ăn như hình phía trên
- Đĩa ăn bánh mì và bơ (BREAD & BUTTER PLATE) trên đầu của nĩa ăn chính khoảng cách 2cm
- Dao ăn bơ (BUTTER SPREADER)trên lòng của đĩa theo chiều ngang
(Tất cả đều bên trái đó)
BƯỚC 4
- Ly uống nước ( WATER GLOLET) phía trên của dao ăn chính khoảng cách 4cm
- Ly uống rượu vang đỏ (RED WINE) theo chiều xéo của dao ăn chính khoảng cách 2cm
- Ly uống rượu vang trắng (WHITE WINE) cũng theo chiều xéo ngang với mũi dao ăn chính
Cách trang trí bàn ăn theo tiêu chuẩn Âu cũng có nhiều loại tùy thuộc kiểu cách phục vụ theo các nước. Tuy nhiên trong phong cách phục vụ nhà hàng kiểu Âu thì người ta hay trang trí theo phong cách các nước sau:
1.Kiểu Pháp
2. Kiểu Anh
3. Kiểu Mỹ
4. Kiểu Nga

CÁCH TRANG TRÍ BÀN ĂN KIỂU PHÁP
1.1 Bữa điểm tâm:
- Dụng cụ điểm tâm gồm có: Đĩa tách cà phê, liễn đường, dao dĩa ăn thịt trứng, dao dĩa ăn trái cây, khăn ăn.
- Nếu khách chỉ ăn trái cây và uống cà fê thì phải có:
Tách đĩa cà fê đặt cách mép bàn 2cm, quai tách nghiêng về phía phải, góc độ số 4 kim đồng hồ. Một khăn ăn đựng trong lòng tách. Một thìa nhỏ đặt ngửa trên đĩa, chuôi quay phía phải.
- Nếu khách ăn thêm thịt nguội, trứng rán thì bày thêm:
Một đĩa ăn trước mặt khách cách mép bàn 2cm. Một khăn ăn đặt vào lòng đĩa. Một dao ăn đặt phía phải, lưỡi dao cách mép đĩa 3 cm, chuôi cách mép bàn 2cm. Một dĩa thịt đặt phía trái úp xấp cách mép đĩa 3cm. Đĩa tách cà fê phía phải trên mũi dao.
1.2 Bữa trưa và tối:
Giữa bàn để các lọ gia vị dùng chung như tiêu, muối, dầu, dấm, mù tạc, mỗi người ăn được đặt riêng dụng cụ như sau:
- Một đĩa nông trước mặt khách, các mép bàn 2cm.
- Nếu là bữa chiều, chồng thêm một đĩa xâu để ăn xúp, đĩa nông sẽ trở thành đĩa lót sẽ được rút đi cùng với đĩa xúp.
- Một khăn ăn để nằm dọc trên mặt đĩa.
- Một thìa xúp.
- Một dao ăn đặt phía phải, lưỡi dao quay vào mép đĩa cách 3cm, chuôi dao cách mép bàn 2cm.
- Một dĩa thịt đặt phía trái úp sấp cách mép đĩa 3cm, chuôi cách mép bàn 2cm.
- Dao dĩa tráng miệng cỡ nhỏ bày ngang phía trên đĩa ăn, chuôi dĩa phía trái, chuôi dao phía phải, dao nằm phái trên, lưỡi quay xuống dĩa cách mép đĩa ăn 3cm.
- Ly uống nước ngọt hoặc bia, ly vang, ly rượu bày thành hàng ngang chếch bên phải bộ đồ ăn tráng miệng. Ly to nhất ở đầu phái trái rồi đến các ly khác, ly nhỏ nhất để uống rượu mạnh ở đầu phía phải theo thứ tự từ to đến nhỏ, từ trái sang phải, mỗi ly cách nhau 1cm. Ly chỉ được bày sẵn cho những thứ khách sẽ được uống trong bữa đã ghi trong thực đơn. Thứ nào không uống phải bỏ ra từ đầu có nghĩa là không đặt sẵn.
Nếu trong bữa ăn có thêm món hải sản như cá tôm cua thì phải đặt thêm:
- Một dao ăn cá bên ngoài dao ăn thịt, cách nhau 1cm, lưỡi dao cũng quay về phía đĩa ăn, chuôi dao ngang bằng với dao trước. Nếu là bữa ăn chiều thì lui thìa xúp ra ngoài cùng, xếp dao cá vào giữa, cạnh dao thịt như nói trên.
- Một dĩa ăn cá đặt ngoài dĩa ăn thịt cách nhau 1cm, chuôi dĩa ngang bằng với dĩa trước.
Chú ý:
- Dao dĩa thìa phải đồng bộ nghĩa là cùng một thứ kim loại.
- Hoa văn đúng trên chuôi cán dao dĩa cùng kiểu như nhau, nếu để trơn thì phải trơn tất cả, không xếp thứ có hoa văn với thư trơn.
- Dĩa cá, dĩa thịt cũng như dao cá, dao thịt hình dáng khác nhau và dài ngắn khác nhau nhưng khi đặt bàn phải xếp cho tất cả phần chuôi ngang bằng nhau cùng cách mép bàn 2cm, còn phần đầu dao, dĩa được phép so le.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét